ลบ eSIM แล้วแต่ยังไม่หายไป? วิธีลบออกจาก iPhone อย่างสมบูรณ์
หลังจากลบ eSIM ออกจาก iPhone ของคุณ บางครั้ง iOS จะเก็บรายการผีไว้ใน การตั้งค่า > เซลลูลาร์。 สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะโปรไฟล์ eSIM ถูกลบออกจากเครือข่ายผู้ให้บริการ แต่บันทึกในอุปกรณ์ท้องถิ่นยังไม่ถูกล้างออกอย่างสมบูรณ์ เป็นปัญหาที่รู้จักใน iOS 16 และก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะเกิดขึ้นในเวอร์ชันใหม่กว่าด้วย
คู่มือนี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับวิธีการลบ eSIM ที่ถูกลบออกจาก iPhone ของคุณอย่างสมบูรณ์
ทำไม eSIM ที่ถูกลบแล้วยังปรากฏบน iPhone? #
เมื่อคุณลบ eSIM, iOS จะลบโปรไฟล์ผู้ให้บริการแต่ยังอาจทิ้งรายการที่เหลืออยู่ในการตั้งค่าเซลลูลาร์ รายการผีนี้อาจปรากฏเป็นแผนที่ไม่มีชื่อ เส้นที่เป็นสีเทา หรือกระตุ้นให้เกิดการแจ้งเตือน “อัปเดตผู้ติดต่อ” มันเป็นบั๊กเครื่องสำอางใน iOS ในกรณีส่วนใหญ่ (eSIM ไม่ได้ใช้งานอีกต่อไป) แต่สามารถทำให้สับสนและควรล้างออกอย่างถูกต้อง
เมื่อไหร่ที่คุณควรลบ eSIM? #
คุณอาจต้องลบ eSIM ของคุณถ้า:
- คุณโอนแผนข้อมูลหรือหมายเลขโทรศัพท์ของ eSIM ไปยังอุปกรณ์อื่น
- คุณกำลังจะขาย แลกเปลี่ยน หรือมอบอุปกรณ์ของคุณให้ผู้อื่น
สำคัญ: อย่าลบ eSIM ของคุณเป็นขั้นตอนการแก้ไขปัญหายกเว้นได้รับคำแนะนำจากผู้ให้บริการของคุณ หากคุณลบ eSIM ของคุณ คุณจะต้องติดต่อผู้ให้บริการของคุณเพื่อรับใหม่
ขั้นตอนทีละขั้น: วิธีลบ eSIM ออกจาก iPhone อย่างสมบูรณ์ #
- ไปที่ การตั้งค่า > เซลลูลาร์.
- แตะแผน eSIM ที่ยังปรากฏอยู่
- เลื่อนลงและแตะ ลบ eSIM (หรือ ลบแผน หากคุณมีหลายสาย)
- ยืนยันการลบเมื่อมีการแจ้งเตือน
- รีสตาร์ท iPhone ของคุณและตรวจสอบที่ การตั้งค่า > เซลลูลาร์ อีกครั้ง
หากยังคงมีรายการปรากฏหลังจากรีสตาร์ท ให้ดำเนินการตามขั้นตอนด้านล่าง
ทีละขั้นตอน: วิธีลบ eSIM ออกจาก iPad อย่างสมบูรณ์ #
- ไปที่ การตั้งค่า > ข้อมูลเซลลูลาร์.
- แตะแผนที่คุณต้องการลบ
- แตะ ลบ eSIM (แผนเดียว) หรือ ลบแผน (หลายแผน)
- รีสตาร์ท iPad ของคุณและตรวจสอบว่ารายการหายไปแล้ว
ยังคงแสดงหลังจากลบ? ลองรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย #
หากรายการ eSIM ยังคงอยู่หลังจากทำตามขั้นตอนข้างต้น:
- ไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > โอนหรือรีเซ็ต iPhone.
- แตะ รีเซ็ต > รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย.
- ป้อนรหัสผ่านของคุณหากมีการร้องขอและยืนยัน.
- รีสตาร์ท iPhone ของคุณ.
- เปิด การตั้งค่า > เซลลูลาร์ และตรวจสอบว่ารายการถูกลบหรือไม่.
หมายเหตุ: การรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายจะลบรหัสผ่าน Wi-Fi ที่บันทึกไว้และการกำหนดค่า VPN ด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีรายละเอียดเหล่านั้นพร้อมก่อนดำเนินการต่อ.
คุณต้องการอัปเดตผู้ติดต่อที่ใช้สายนี้อยู่หรือไม่? #
iPhone จะแสดงคำถามนี้หลังจากที่คุณลบหรือปิดสาย เพราะผู้ติดต่อบางคนของคุณถูกตั้งค่าให้ใช้หมายเลขนั้นสำหรับการโทรและข้อความ เลือกที่จะอัปเดตพวกเขาเพื่อให้ผู้ติดต่อเหล่านั้นย้ายไปยังสายที่คุณยังมีอยู่ เนื่องจาก Apple กล่าวว่า iPhone จะใช้หมายเลขที่คุณใช้ล่าสุดกับผู้ติดต่อ หรือหมายเลขเริ่มต้นของคุณหากคุณยังไม่ได้โทรหาพวกเขา (Apple Support: การใช้ Dual SIM กับ eSIM, ตรวจสอบเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2026).
Apple ไม่ได้บันทึกคำสั่งนี้ไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นให้ถือว่าเป็นการตั้งค่ารายชื่อ ไม่ใช่สัญญาณว่า eSIM ที่ลบไปแล้วยังใช้งานอยู่ หากคุณข้ามขั้นตอนนี้ไป คุณสามารถแก้ไขรายชื่อได้ในภายหลัง: เปิดรายชื่อ แตะคำว่า ค่าเริ่มต้น แล้วเลือกหมายเลขที่คุณต้องการใช้ (Apple Support)
ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด #
หากคุณกำลังเตรียมที่จะขายหรือมอบ iPhone ของคุณ คุณสามารถลบ eSIM ของคุณเป็นส่วนหนึ่งของการรีเซ็ตอุปกรณ์ทั้งหมด ไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > โอนหรือรีเซ็ต iPhone > ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด。 ในระหว่างกระบวนการนี้ iOS จะถามว่าคุณต้องการเก็บหรือลบ eSIM ของคุณ: เลือก ลบ เพื่อลบออกทั้งหมด
ยังต้องการความช่วยเหลืออยู่หรือไม่? #
หาก eSIM ยังคงปรากฏหลังจากทำตามขั้นตอนทั้งหมดนี้แล้ว ติดต่อทีมสนับสนุนของ Roamify ผ่านการแชทสดบนเว็บไซต์ เราสามารถช่วยเหลือในการลบระดับบัญชีหากจำเป็น
คุณอาจพบว่าคู่มือเหล่านี้มีประโยชน์:


